Tỏi thường sau quá trình lên men tự nhiên thành tỏi đen, “siêu thực phẩm” này đã trở thành thực phẩm chức năng có thể nói là đứng đầu trong các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, mất hẳn mùi hôi, và đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và công nhận với giá trị dinh dưỡng gấp từ 3-5 lần tỏi thường.
Những con số biết nói sau đây về so sánh hàm lượng axit amin trong tỏi đen cho thấy giá trị dinh dưỡng trung bình của tỏi đen gấp từ 3-5 lần tỏi thường, có những chỉ tiêu mà tỏi đen vượt tỏi thường 800-900%.
Công dụng thần kỳ của tỏi đen
1. Bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesteron
Quá trình lên men trong vòng 45 ngày đã biến tỏi bình thường thành một
loại tỏi có màu đen với hợp chất S-allylcysteine và một dẫn xuất của
amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều lần trong tỏi
đen so với tỏi tươi. Hai thành phần này giúp giảm cholesteron và giảm
nguy cơ bị ung thư.
2. Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng
Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại
nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen,
S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển
hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của
cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.
3. Bảo vệ cơ thể chống bệnh tật
Tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi
thông thường. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão
hóa, giúp làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi xuân. Khả năng chống ô
xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các
gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng để
hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn
do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn,
viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
4. Tác dụng trong phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư
Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline được hình
thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá
trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Ngoài ra dịch chiết tỏi đen
có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và
hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng
cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng
miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Nghiên cứu
cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát
sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu
lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu
dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên
của tế bào khối u.
Tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường gấp nhiều lần
5. Những công dụng tỏi đen khác mà tỏi thường không có
Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được
dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn.
ăn củ tỏi đảo Lý Sơn đã tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và tốt sức khỏe. Sau khi lên men thành tỏi đen Lý Sơn thì công dụng càng vượt trội, nó chở thành "siêu thực phẩm chức năng" một món quà vô giá được ban tặng từ thiên nhiên. Vì khắp nơi trên thế giới không nơi nào có thổ nhưỡng và khí hậu như vùng đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi - Việt Nam
Trả lờiXóa